ประมวลภาพกิจกรรม SMT DAY CAMP 2023 (SMT.INSPECTOR)

ฐานกิจกรรม Technology
เรียนรู้การใช้เครื่องมือดังต่อไปนี้
– Dream by WOMBO
– Google translate
– Wordtune
รายละเอียดกิจกรรม
นักเรียนเป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทำหน้าที่เป็นพยานในเหตุการณ์ที่จะต้องให้รายละเอียดเอกลักษณ์ ตำหนิรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายได้อย่างชัดเจนและถูกต้อง เพื่อเป็นข้อมูลในการใช้เครื่องมือทางด้านปัญญาประดิษฐ์เรียนรู้ สร้างและพยากรณ์ภาพคนร้าย เพื่อเป็นแนวทางในการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมตัวคนร้ายได้

ฐานกิจกรรม Math

รายละเอียดกิจกรรม
นักเรียนแต่ละคนสวมบทบาทเป็นนักสืบในสถาการณ์จำลองที่กำหนดให้ โดยนำความรู้เกี่ยวกับเลขฐานสองมาใช้ในการแก้ปัญหาเพื่อหาเบาะแสของผู้ต้องสงสัย จากร่องรอยปริศนาที่ผู้ตายทิ้งไว้ นำไปสู่การไขรหัสลับเพื่อเป็นข้อมูลในการค้นหาคนร้ายตัวจริง

ฐานกิจกรรม Physics

รายละเอียดกิจกรรม
นักเรียนจะได้ศึกษาคุณสมบัติการเรืองแสงได้ของลูมินอลเมื่อลูมินอลทำปฏิกริยาธาตุเหล็กจากฮีโมโกบินในเลือดจะทำให้เกิดปฏิกิริยาเรืองแสงของลูมินอลก่อนที่จะเลือนหายไป
นักเรียนแต่ละคนสวมบทบาทเป็นนักสืบโดยไปที่เกิดเหตุเพื่อไปดูสถานที่และสภาพศพร่องรอยหลักฐานเพื่อสรุปลักษณะการเสียชีวิต

ฐานกิจกรรม Biology
วัสดุอุปกรณ์สำหรับการเรียนรู้

ชุดตรวจหมู่เลือดจำลอง , ชุดตรวจหมู่เลือด anti-A,B
แผ่นสไลด์ , สำลี , แอลกอฮอร์เช็ดแผล
เข็มเจาะเลือด , หลอดหยด , เลือดปลอม
รายละเอียดกิจกรรม
ครูทบทวนความรู้เดิมของนักเรียนเกี่ยวกับหมู่เลือดระบบ ABO
ครูอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Antigen และ Antibody ของเลือดแต่ละหมู่ในระบบ ABO
ครูให้นักเรียนทำการทดลองทดสอบหมู่เลือดเบื้องต้น เพื่อให้เข้าใจหลักการการตรวจหาหมู่เลือดโดยใช้ Antibody และเลือดปลอม แล้วร่วมกันสรุปองค์ความรู้อีกครั้ง
ครูให้ตัวอย่างเลือดของผู้เสียชีวิต (เหยื่อ) เพื่อให้นักเรียนตรวจสอบ
ครูอนุญาตให้นักเรียนทดสอบหมู่เลือดของตนเองสำหรับนักเรียนที่สนใจ

ฐานกิจกรรม Chemistry
รายละเอียดกิจกรรม

เรียนรู้ผ่านกิจกรรม พินัยกรรมสุดฉงน
โดยนักเรียนนำปากกาหลายๆ แท่งเขียนลายเซ็นต์ลงในกระดาษ ใช้หลอดหยด หยดน้ำลงในกระดาษ
สังเกตการละลายน้ำของปากกา และลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไป พร้อมกับช่วยกันสรุปเกี่ยวกับการละลายน้ำของหมึกปากกาแต่ละชนิด และนำปากกาต้องสงสัยมาทดสอบด้วยวิธีโครมาโทรกราฟี สังเกตการเปลี่ยนแปลง วัดระยะทาง และอ่านค่า Rf เปรียบเทียบข้อมูลกับปากกาของผู้ตาย